03/02/2023

03/02/2023

Xây dựng Thanh Oai thành quận sinh thái của Thủ đô

Xây dựng Thanh Oai thành quận sinh thái của Thủ đô

Với sự nỗ lực không ngừng trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, huyện Thanh Oai đã có 5 xã về đích NTM nâng cao (Tân Ước, Liên Châu, Kim Thư, Dân Hòa, Cao Dương) và 1 xã về đích NTM kiểu mẫu (Hồng Dương).

=> Giới thiệu khu đô thị thanh hà

Đây là động lực quan trọng để Thanh Oai tiếp tục xây dựng huyện NTM nâng cao gắn với thực hiện các tiêu chí trở thành quận giai đoạn 2025 – 2030.

Diện mạo làng quê đổi mới, đời sống người dân nâng cao

Đường giao thông nông thôn khang trang, sạch đẹp tại xã Hồng Dương (huyện Thanh Oai). 

Đến xã Hồng Dương hôm nay, diện mạo làng quê đã có nhiều đổi thay. Những tuyến đường được bê tông rộng rãi, sạch sẽ. Hai bên đường ngập tràn sắc hoa, những ngôi nhà khang trang san sát. Các công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa cũng được đầu tư xây dựng, cải tạo kiên cố. Chủ tịch UBND xã Hồng Dương Nguyễn Duy Hùng cho biết, ngay trong tháng 1/2023, Hồng Dương đã được Đoàn thẩm định của TP chấm điểm đủ điều kiện để trình Hội đồng TP công nhận xã NTM kiểu mẫu.

Theo đó, địa phương đã đáp ứng được các tiêu chí như: Thu nhập bình quân đạt 70,5 triệu đồng/người/năm; có 1 mô hình thôn thông minh tại thôn Tảo Dương. Đối với tiêu chí tự chọn, xã lựa chọn xây dựng NTM kiểu mẫu trên lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo với 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có trường mầm non đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; trường THCS đang thực hiện xây dựng chuẩn mức độ 2.

Tại xã Tân Ước, thu nhập của người dân ngày càng được nâng cao khi địa phương phát huy tốt nghề truyền thống làm giò chả. Bà Ngô Thị Dung, ở thôn Tri Lễ, xã Tân Ước chia sẻ: “Nhờ đề cao ý thức tự giác sản xuất sạch, giữ gìn môi trường, phát triển thương hiệu làng nghề nên thu nhập của chúng tôi ngày một tăng, từ đó có điều kiện góp sức xây dựng quê hương”. Chẳng vậy mà, Tân Ước đã vận động Nhân dân đóng góp được hơn 1,3 tỷ đồng đầu tư các công trình phúc lợi công cộng. Theo Chủ tịch UBND xã Tân Ước Nguyễn Anh Minh, hiện Tân Ước đã đạt các tiêu chí xã NTM nâng cao với 100% tuyến đường trục chính, đường liên thôn được cứng hóa; 100% đường ngõ xóm có chiều rộng 2m trở lên, có điện chiếu sáng; các trường học đều đạt chuẩn quốc gia.

Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát huy thế mạnh kinh tế trang trại đến nay, xã Liên Châu là điểm sáng của Thanh Oai trong ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, đẩy mạnh liên kết chuỗi trong sản xuất. Cùng với đó, Liên Châu có tới hơn 100 hộ sản xuất, kinh doanh trứng vịt lộn, thu hút 500 lao động tham gia. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đã đạt 68,6 triệu đồng/người.

Khách hàng tham quan, chọn mua nón làng Chuông (xã Phương Trung, huyện Thanh Oai) tại một hội chợ. 

Chia sẻ về giải pháp thúc đẩy tiêu thụ, kết nối đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, Chủ tịch UBND xã Liên Châu Nguyễn Thanh Bình cho hay, địa phương luôn chú trọng hỗ trợ người dân, hộ sản xuất, kinh doanh quảng bá nông sản trên các sàn thương mại điện tử, khuyến khích sử dụng mạng xã hội (Zalo, Facebook), nhờ vậy sản phẩm chủ lực như trứng gà, trứng vịt đã được tiêu thụ ổn định khi liên kết với các công ty, đại lý tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Huy động tối đa nguồn lực

Nói về công cuộc xây dựng huyện NTM nâng cao, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết, 3 năm qua (2020 – 2022), khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, phát huy kết quả đã đạt, huyện triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động tối đa nguồn lực tiếp tục xây dựng NTM nâng cao gắn với quá trình đô thị hóa.

Trong đó xác định kết cấu hạ tầng đồng bộ hiện đại gắn với bảo vệ môi trường, phát triển nông nghiệp theo chuỗi liên kết nhằm đạt và vượt mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Oai khóa XXIII đề ra. Đó là: Phấn đấu đến năm 2025, huyện đạt chuẩn NTM nâng cao, 14 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 5 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; thu nhập bình quân đạt 80 triệu đồng/người/năm trở lên…

Trường Tiểu học Tân Ước đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. 

Theo Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Bùi Hoàng Phan, thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nông dân giai đoạn 2021 – 2025”, Thanh Oai đã phân kỳ rõ nhiệm vụ, mục tiêu và phân công nhiệm vụ cụ thể tới các ngành, thành viên Ban Chỉ đạo huyện. Đồng thời chỉ đạo các xã xây dựng chương trình phù hợp với từng địa phương để triển khai thực hiện có hiệu quả.

Thanh Oai đã và đang huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư thực hiện các chương trình, dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội nông thôn theo hướng đô thị, văn minh, hiện đại; phát triển hạ tầng công nghiệp ở những vùng đã được quy hoạch làm nguồn lực cho các xã phát triển nông nghiệp. Cùng với việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp, tập trung xây dựng các mô hình công nghệ cao, hữu cơ; phát huy hiệu quả sử dụng đất; phát triển các hợp tác xã nhằm phát huy tối đa nguồn lực kinh tế tập thể; nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho người dân.

Hướng tới quận sinh thái trong tương lai

Với nhiều di tích lịch sử và làng nghề truyền thống, Thanh Oai định hướng phát triển thành vùng nông nghiệp sinh thái ven đô kết hợp tạo điểm du lịch của Thủ đô. Theo đó, huyện đang tập trung thực hiện các dự án đầu tư phát triển du lịch như: Xây dựng du lịch sinh thái tại khu đầm thuộc 2 xã Thanh Cao và Cao Viên; hoàn thiện dịch vụ tham quan, vui chơi, giải trí ven sông Đáy; thực hiện các dự án mở rộng không gian du lịch lễ hội Bình Đà, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa làng cổ Cự Đà… Bên cạnh đó, để thúc đẩy phát triển du lịch, huyện chú trọng đầu tư xây dựng thương hiệu cho các làng nghề, phát triển các sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); đầu tư hạ tầng, xây dựng bến xe, bãi xe, hệ thống giao thông; hoạch định chiến lược phát triển du lịch, tạo các tuyến du lịch theo chủ đề gắn với đặc thù vùng miền.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền

Mục tiêu phấn đấu xây dựng huyện NTM nâng cao vào năm 2025 và Thanh Oai lên quận trong giai đoạn 2025 – 2030 là hoàn toàn khả thi. Do đó, huyện cần tập trung hoàn thành xây dựng quy hoạch vùng, trong đó, phát huy hiệu quả trục Quốc lộ 21B, trục kinh tế phía Nam, đường Vành đai 4 đi qua địa bàn để thúc đẩy phát triển đô thị; vùng bãi sông Đáy cần tập trung phát triển du lịch, dịch vụ, nông nghiệp sinh thái

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, huyện Thanh Oai hoàn toàn có thể xây dựng thành công các mô hình du lịch nông thôn, nông nghiệp trải nghiệm, nghỉ dưỡng. Ở đó, những cánh đồng ven sông được tổ chức thành những làng sinh thái, công viên nghỉ dưỡng kết hợp với canh tác nông nghiệp đô thị; phát huy những giá trị văn hóa, văn hiến lâu đời, cùng với hệ thống làng nghề phong phú và vị trí đắc địa – nơi hợp giao của những trục phát triển năng động quanh nội đô. Đây là nền tảng để Thanh Oai trở thành quận sinh thái của Thủ đô trong tương lai không xa.

Chia sẻ định hướng thời gian tới, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng thông tin, mục tiêu chung của huyện là phát triển kinh tế bền vững, xây dựng huyện giàu đẹp văn minh, gắn với phát triển đô thị sinh thái ven đô, có nền nông nghiệp hiện đại, làng nghề phát triển gắn với du lịch. Huyện sẽ hình thành các khu, cụm công nghiệp tập trung quy mô lớn; tiếp tục triển khai Khu đô thị Thanh Hà – Mỹ Hưng và các khu đô thị xanh, sinh thái mới tại khu vực phía Nam huyện bám trục phát triển kinh tế phía Nam – Cienco 5.

Ngoài ra, huyện tập trung khai thác lợi thế vùng, đẩy mạnh phát triển du lịch tâm linh kết hợp du lịch làng nghề, du lịch sinh thái, du lịch nông trại giáo dục; hình thành các tuyến, điểm du lịch tâm linh, làng nghề, sinh thái, ẩm thực… nhằm kết nối du lịch Thủ đô và du lịch vùng, từng bước đưa Thanh Oai trở thành quận sinh thái của Thủ đô.

Theo : https://kinhtedothi.vn/xay-dung-thanh-oai-thanh-quan-sinh-thai-cua-thu-do.html

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất về khu đô thị thanh hà để gửi tới Quý khách hàng.

CHS – KÊNH THÔNG TIN DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ THANH HÀ

Văn Phòng Bán Hàng Mường Thanh – Khu Đô Thị Thanh Hà Cienco 5

Add/B1.4 LK01 Số Nhà 11 Khu Đô Thị Thanh Hà – Kiến Hưng Hà Đông Hà Nội

Phụ Trách Bán Hàng : Nguyễn Thành Chuyên Email.chuyenhousing@gmail.com Hotline:0985.360.690

Tin liên quan

Call Now