08/07/2022

08/07/2022

Vì sao dự án đường trục phía Nam vẫn còn 23km nữa chưa triển khai?

Dự án đường trục phía Nam chậm triển khai là do mâu thuẫn tranh chấp giữa Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 và Cienco 5 Land về số tiền 920 tỷ đồng nộp vào ngân sách nhà nước. Đến nay, mâu thuẫn này vẫn chưa được giải quyết.

Ngày 7/7, HĐND TP Hà Nội thực hiện tái chất vấn việc thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn TP. Đây là nội dung được đông đảo cử tri, Nhân dân quan tâm.

Một trong số các dự án được các đại biểu HĐND TP đặt vấn đề tái chất vấn là dự án đường trục phía Nam vẫn còn 23km nữa chưa triển khai được. Đại biểu Nguyễn Minh Tuân (huyện Phú Xuyên) đề nghị Giám đốc Sở KH-ĐT, Giám đốc BQLDA xây dựng các công trình giao thông TP và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phụ trách lĩnh vực làm rõ trách nhiệm và đề nghị cho biết, bao giờ dự án quan trọng này mới được hoàn thành?

Trả lời chất vấn, Giám đốc BQLDA xây dựng các công trình giao thông TP Nguyễn Chí Cường cho biết, dự án có quy mô đường rộng mặt cắt 40m, chiều dài toàn tuyến là 41,5km; đã triển khai thi công được 20,5km, còn 23km chưa triển khai thi công.

Dự án này có Sở KH-ĐT là cơ quan đầu mối quản lý hợp đồng dự án, Sở GTVT được ủy quyền ký hợp đồng dự án. Trong quá trình triển khai, trước đây TP đã có giấy chứng nhận đầu tư cho dự án, Nhà đầu tư là Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 và Doanh nghiệp dự án là Cienco 5 Land.

Theo quy định, sau khi ký kết hợp đồng dự án, toàn bộ việc triển khai là do doanh nghiệp thực hiện. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện xảy ra mâu thuẫn tranh chấp giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án. Việc này đã được TP, các ngành quan tâm chỉ đạo trong 3 năm qua. Song đến nay 2 doanh nghiệp vẫn không thống nhất và dự án vẫn đang đình trệ không triển khai thi công.

“Vấn đề mấu chốt là giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án” – ông Nguyễn Chí Cường nói.

Về hướng giải quyết, TP giao Thanh tra TP rà soát tổng thể dự án để có đề xuất cụ thể. Sau đó, Ban cán sự Đảng UBND TP sẽ báo cáo Thường trực, Thường vụ Thành ủy để xin ý kiến chỉ đạo nội dung này. Ban kiến nghị nội dung này, trên cơ sở xin ý kiến các cơ quan chức năng, TP sẽ giao lại để Ban cùng Sở KH-ĐT, GTVT làm việc cụ thể với doanh nghiệp, thống nhất phương án triển khai hoàn thiện dự án.

Giám đốc Sở KH-ĐT Đỗ Anh Tuấn trả lời chất vấn. 

Giám đốc Sở KH-ĐT Đỗ Anh Tuấn cho biết, đối với dự án này, Sở QH&KT đã báo cáo ban cán sự TP vào cuộc họp ngày 27/6, mâu thẫu ở đây là tranh chấp 920 tỷ giữa 2 công ty.

Sở đã mời các đơn vị có liên quan để tháo gỡ tranh chấp. Đồng thời, TP đã  tiến hành rà soát, giao Thanh tra TP kiểm tra, tháo gỡ… Hiện, các đơn vị có liên quan đang tiếp tục làm việc với 2 chủ đầu tư để làm rõ những tranh chấp, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Làm rõ thêm vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết, dự án đầu tư đường trục phía Nam có vai trò đặc biệt quan trọng, nhận được sự quân tâm của cử tri. Năm 2017, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận Công ty CP Giao thông Cienco 5 phải nộp vào ngân sách gần 1.700 tỷ đồng, đến nay đơn vị mới nộp vào ngân sách được gần 600 tỷ, số tiền còn lại vẫn có đang tranh chấp.

Hiện, TP đang tiến hành kiểm tra. Dự kiến ngày 15/7, Thanh tra TP sẽ tiến hành rà soát các kết luận của Thanh tra Chính phủ và đến tháng 9 sẽ triển khai làm rõ các vướng mắc tại dự án.

Tin liên quan

Call Now