01/07/2023 chậm

01/07/2023

Chậm triển khai dự án Khu đô thị Mỹ Hưng-Cienco 5, cử tri nêu ý kiến với lãnh đạo TP.Hà Nội

Chậm triển khai dự án Khu đô thị Mỹ Hưng-Cienco 5, cử tri nêu ý kiến với lãnh đạo TP.Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, dự án Khu đô thị Mỹ Hưng- Cienco 5 triển khai thực hiện lâu do trong quá trình thực hiện, có xảy ra tranh chấp. Đến nay, các nhà đầu tư cũng đã có văn bản cam kết với thành phố, thống nhất sẽ đẩy nhanh tiến độ.

Đây là thông tin Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội thông tin tới cử tri trong cuộc họp tiếp xúc cử tri tại huyện Thanh Oai, Thanh Trì và quận Hà Đông ngày 29/6.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều tri tại huyện Thanh Oai cho hay, khu đô thị Mỹ Hưng (Thanh Hà Cienco 5) đã dừng nhiều năm nay nhưng đến giờ vẫn chưa giải phóng mặt bằng. Việc dự án chậm trễ đã ảnh hưởng tới người dân, nhất là việc không yên tâm sản xuất.

“Người dân chúng tôi đã chờ đợi nhiều năm, nhất là hiện nay hệ thống sông ngòi bị ách tắc nước. Nhiều người không còn mặn mà với đồng ruộng”, ông Nguyễn Trọng Thủy, cư tri huyện Thanh Oai nêu.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội cho hay, dự án nêu trên quá trình triển khai thực hiện rất lâu do trong quá trình thực hiện, các chủ đầu tư xảy ra tranh chấp. Đến nay, các nhà đầu tư cũng đã có văn bản cam kết với thành phố, thống nhất sẽ đẩy nhanh tiến độ.

Trước đó, năm 2008, xuất phát từ mục tiêu nhằm hình thành tuyến đường mới nối khu vực Hà Đông qua các huyện phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) và phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, dự án xây dựng đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) được cấp phép triển khai theo hình thức BT.

Dự án xây dựng giai đoạn 1 với chiều dài 19,9km; giai đoạn 2 có chiều dài 21,6km. Tổng số tiền hoàn vốn cho dự án này tính theo hợp đồng BT là 6.586 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 60 tháng kể từ ngày nhận mặt bằng bàn giao.

Sau nhiều năm, đến nay, dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 đã bị tạm dừng xây dựng để thanh tra và điều chỉnh quy hoạch đô thị và đến nay vẫn chưa được phê duyệt điều chỉnh và xây dựng trở lại.

Việc tạm dừng xây dựng kéo dài ảnh hưởng tới đời sống của hàng nghìn hộ dân đã mua đất nền tại Thanh hà – Cienco 5. Không xây được nhà, không có chỗ ở, lãng phí tài sản,… hàng trăm hộ dân đã nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở liền Kề, Biệt thự Thanh hà vẫn chưa được phê duyệt.

Dự án Khu đô thị Mỹ Hưng (Thanh Hà Cienco 5) hiện nay chậm triển khai, xây dựng.

chậm

Thông tin thêm tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho hay, sau hơn 1,5 năm rà soát, sắp tới Hà Nội sẽ công bố chi tiết từng dự án bị thu hồi đất để cử tri biết và giám sát.

“Khi dự án bị chậm, rủi ro rất lớn về an ninh chính trị, xã hội, dự án cứ nằm ở đấy thôi. Có những dự án đến nay đã chậm 15-17 năm rồi. Dân không canh tác được, rồi ở bên dưới lại đơn thư. Ngày hôm qua chúng tôi vừa thông qua xong, tới đây sẽ công khai các dự án mà chúng tôi cho rằng phải hủy các quyết định đầu tư trước kia. 

Lần này chúng tôi yêu cầu công bố công khai danh mục dự án, tên dự án, chủ đầu tư, địa điểm dự án, kênh phương tiện thông tin đại chúng và tại nơi có dự án”, Bí thư Thành ủy Hà Nội thông tin. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết thêm, tới đây có 59 dự án sẽ buộc phải chấm dứt hoạt động triển khai, chấm dứt việc giao chủ đầu tư lập nghiên cứu quy hoạch; 44 dự án với tổng diện tích hơn 2.600 ha được đề xuất kiến nghị thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất và cho thuê đất.

Linh gốc:

https://danviet.vn/cham-trien-khai-du-an-khu-do-thi-my-hung-cienco-5-cu-tri-neu-y-kien-voi-lanh-dao-tpha-noi-20230630150130709.htm

Tin liên quan

Call Now